Tìm hiểu thông tin về luật bóng chuyền hơi mới nhất hiện nay

Bóng chuyền hơi là môn thể thao rất được yêu thích hiện nay. Bộ môn này phù hợp với mọi lứa tuổi và giới tính, bất kỳ ai cũng có thể tham gia. Trong baì viết này hãy cùng nhau tìm hiểu về luật bóng truyền hơi mới nhất hiện nay nhé!

Luật bóng chuyền hơi mới nhất về sân bãi, dụng cụ

Sân bóng chuyền, lưới, cột, bóng thi đấu đều có những quy định riêng. Người chơi cần nắm được luật để có cách chơi cho phù hợp. Cụ thể như sau:

Sân thi đấu bóng chuyền hơi

Trong luật bóng chuyền, sân thi đấu sẽ có hình chữ nhật với chiều dài là 12m và chiều rộng 6m. Rìa ngoài sân nằm cách xa tối thiểu 5m so với khán đài. Khoảng không tính từ mặt sân trở lên tối thieuf 5m không có chướng ngại vật. Mặt sân phải bằng phẳng, không gồ ghề để hạn chế tỷ lệ chấn thương.

luat-bong-chuyen-hoi-moi-nhat
TÌM HIỂU VỀ LUẬT BÓNG CHUYỀN DA MỚI NHẤT, LUẬT BÓNG CHUYỀN HƠI NGƯỜI CAO TUỔI, KÍCH THƯỚC SÂN BÓNG CHUYỀN HƠI

Trên sân bóng chuyền hơi sẽ gồm nhiều vạch giơi hạn khác nhau có chiều rộng 5m. Đường giữa sân nối hai điểm giữa biên dọc chia sân thành hai phần có chiều dài bằng chiều rộng là 6m. Đường hạn chế nối hai biên dọc được kẻ song song trục giữa sân khảng cách 2m. Đường gió hạn và đừng giữa sân phân chia khu trước sân với khoảng cách 2m. Khu sau sân tính từ biên ngang và đường giới hạn 2m.

Trong luật bóng chuyền hơi, hai bên đầu sân sẽ là khu phát bóng và vạch phát bóng. Mỗi bên sân sẽ có hai vạch phát bóng riêng chiều dài 20cm. Vạch này nằm cách biên dọc 25cm. Vạch phát bóng thứ nhất nằm tại đường kéo dài biên dọc bên phải. Vạch phát bóng còn lại ở bên trái. Giới hạn khu phát bóng là vô tận.

Lưới và cột lưới

Trong luật bóng chuyền hơi mới nhất, lưới có độ dài 7m và rộng 1m. Màu sắc được chọn thường là màu thẫm với các mắt lưới có kích thước 10cm x 10cm. Mép dưới lưới được kéo căng cố định so với hai cột lưới. Chiều cao của lưới nam và lưới nữ có sự khác biệt, tương ứng là 2m20 và 2m. Ngoài ra có thể giảm chiều cao của lưới xuống 2m với nam và 1m80 với nữ.

Cọc giới hạn hay còn gọi là ăngten trong luật bóng chuyền mới nhất dài 1,8m với đường kính 1cm. Cọc này được sơn kẻ trắng, đỏ để phân biệt. Trên sân sẽ có thêm hai cột lưới cao 2m25. Cột thường nhẵn, hình trụ tròn và có thể điều chỉnh được độ cao. Cột lưới đặt cách đường giữa sân 0,5m.

Quả bóng chuyền hơi

Theo luật thi đấu bóng chuyền mới nhất của Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam, bóng thi đấu sẽ có hình cầu. Nguyên liệu chế tạo chính là nhựa. Mắc sắc được chọn là màu vàng với chu vi quả bóng là từ 80 đến 83cm. Khối lượng bóng tiêu chuẩn đạt từ 100 đến 120gram. Bóng có độ căng tính bằng độ nảy so với mặt đất. Khi thả rơi tự do bóng đạt chuẩn sẽ nẩy lên một khoảng cách 40cm tính từ mặt đất.

Đội bóng và vận động viên

Trong luật bóng chuyền hơi mới nhất, mỗi đội bóng thi đấu sẽ có trang phục riêng. Chiến thuật trên sân cũng tùy thuộc vào hướng dẫn của huẩn luyện viên.

Đội thi đấu

Mỗi đội tham gia thi đấu sẽ có tối đa 10 vận động viên và 1 huấn luyện viên hướng dẫn. Huấn luyện viên có thể đồng thời là vận độngviên. Tổng số người thi đấu trên sân của mỗi đội là 5 người. Trong đó chỉ có những vận động viên có tên trong danh sách mới được quyền thi đấu.

Mỗi đội thi sẽ có một vận động viên làm đội trưởng. Người này đeo băng ở ngực áo và tay để phân biệt. Khi thay người nếu người thay là đội trưởng thì huấn luyện viên sẽ chỉ định một vận động viên khác để thay thế.

Trang phục thi đấu

Trang phục thi đấu trên sân phải đồng nhất, sạch sẽ và cùng màu với nhau. Giày được chọn để thi đấu phải là giày thể thao đế mềm để tránh nguy cơ bị chấn thương. Mỗi vận động viên sẽ có một số áo khác nhau từ 1 đến 10. Só áo sau lưng in to cao khoảng 15cm. Số áo trước ngực cao ít nhất 10cm. Nét chữ sắc nét với chiều rộng 2cm.

Huấn luyện viên và vận động viên

Luật chơi bóng chuyền áp dụng đối với huấn luyện và vận động viên có nhiều điểm khác biệt. Trong đó, cả hai đối tượng này phải tuân thủ theo đúng luật thi đấu và phán quyets của trọng tài. Chỉ duy nhất đội trưởng là người được khướu nại trọng tài và yêu cầu trọng tài giải thích.

luat-bong-chuyen-hoi-moi-nhat-2

Huấn luyện viên và vận động viên có nghĩa vụ tôn trọng trọng tài trên sân. Không được có những hành vi kéo dài trận đấu làm mất thời gian của đôi bên. Trước mỗi trận, các vận động viên sẽ được huấn luyện viên của mình đăng ký số áo, lập biên bản thi đấu và ký tên. Khi kết thúc trận đấu đội trưởng mỗi bên phải ký biên bản xác nhận kết quả thi đấu.

Luật bóng chuyền hơi

Luật thi đấu bóng chuyền được ban hành nhằm thiết lập trật tự trên sân và đảm bảo tính công bằng cho các trận đấu. Vậy nên mỗi vận động viên phải có trách nhiệm thực hiện đầy đủ và chấp hành nghiêm chỉnh. Dưới đây là một số điều luật đánh bóng chuyền về đổi sân, vị trí trên sân, chọn sân…

Chọn sân, đổi sân, tạm dừng

Chọn sân được diễn ra trước hiệp thứ nhất và hiệp thứ ba. Đội trưởng của hai đôi sẽ rút thăm để chọn quyền phát bóng và chọn sân. Trước hiệp đấu thứ nhất sẽ có 5 phút khởi động. Hai đội khởi động chung sẽ mấ khoảng 10 phút.

Quy định về thời gian nghỉ mỗi hiệp trong luật thi đấu bóng chuyền mới nhất cũng khác nhau. Theo đó, thời gian nghỉ hiệp 1 và hiệp 2 sẽ là 3 phút, hiệp 2 và hiệp 3 là 5 phút. Đổi sân sẽ diễn ra sau khi hai đội thi đấu xong hiệp thứ nhất. Đội bóng nào được 8 điểm trước tại hiệp 1 sẽ đổi sân, tiếp tục thi đấu, giữ nguyê vị trí và không được nghỉ. Nếu vận động viên nào bị chấn thương, trọng tài thổi còi dừng trận đấu và thay người.

Trường hớp mất điện khi đang thi đấu hay do ảnh hưởng của thời tiết nếu 2 giờ sau vẫn không thể tiếp tục thì giữ nguyên tỉ số điểm và vị trí của các vận động viên trên sân. Khi thi đấu lại trên sân khách, giữ nguyên tỉ số điểm hiệp đã đấu và bỏ số điểm của hiệp đang đấu dở. Hiệp mới được tổ chức với đội hình như đã đăng ký. Nếu quá giờ mới tiếp tục thi đấu thì phải đáu lại từ đầu.

Vị trí trên sân của vận động viên

Ví trí trên sân trong luật bóng chuyền mới phấn theo hàng trước, hàng sau. Hàng trước 3 người với ba số 2, 3 và 4. Hàng sau có 2 người với các vận động số 1 và số 5. Đứng đúng đội hình như đã đăng ký theo quy định và giữ nguyên đội hình trong suốt trận đấu.

Sau khi phát bóng, các vận động viên có quyền di chuyển linh hoạt trên sân. Song các vận động viên ở vị trí hàng sau không được chắn bóng. Đội hình thi đấu sẽ được thay đổi khi bắt đầu mỗi hiệp. Huấn luyện viên được phép thay đổi vận động viên trong đội hình đã đăng ký.

Hội ý

Mỗi hiệp đáu sẽ được hội ý hai lần, mỗi lần 1 phút. Chỉ hội ý khi bóng chết và sau khi được sự cho phép của trọng tài. Đến khi trọng tài thứ nhất thổi còi, trận đấu sẽ tiếp tục.

Trong 1 hiệp đấu không được hội ý 3 lần. Nếu vi phạm sẽ phạt đội nào cố tình làm sai các quy định của luật thi đấu bóng chuyền Việt Nam. Có thể là mất quyền phát bóng, cảnh cáo hoặc đối phương được điểm. Hội ý được diễn ra ngoài sân dưới sự chỉ đạo của huấn luyện viên.

Thay người

Mỗi đội được thay tối đa 5 người trong cùng một hiệp đấu và chỉ thay vào lúc bóng chết. Huấn luyện viên và đội trưởng có quyền đề nghị trọng tài thay người và phải nói rõ số áo người thay. Huấn luyện viên không có quyền chỉ đạo khi thay người. Khi chưa qua một pha đấu thì không có quyền thay người tiếp theo.

luat-bong-chuyen-hoi-moi-nhat-3

Vận động viên chính thức chỉ được thay một lần. Vận động viên dự bị có thể thay thế cho bất kỳ vận động viên chính thức nào trên sân nhưng chỉ được thay một lần. Vận động viên dự bị chỉ được thay ra đúng vị trí vận động viên chính thức thay ra. Vận động viên được thay vào vào sân ở khu 2m. Trướng hợp vận động viên không sẵn sang vào sân đội đó sẽ bị tạm dừng hội ý.

Cách tính kết quả thi đấu

Mỗi đội khi đang đỡ bóng hay phát bóng thắng 1 pha sẽ đực tính 1 điểm. Đội nào có 25 điểm và dẫn  trước đối phưng 2 điển sẽ chiến thắng hiệp đấu đó. Đối với hiệp đấu quyết thắng, chỉ cần độ nào có 15 điểm và hơn đối phương 2 điểm là sẽ thắng cuộc.

Đội nào thắng được 2 hiệp đấu trước sẽ là người chiến thắng. Nếu đội nào đến sân sai quy định về giờ giấc mà không giải thích rõ lý do thì sẽ tính là bỏ cuộc.

Động tác và phạm lỗi

Trong luật bóng chuyền Việt Nam, các quy định về phát bóng, đánh bóng, bóng bay sang sân đối phương… được cập nhật rất đầy đủ và chi tiết. Cụ thể:

Phát bóng

Khi phát bóng, vận động viến cần phải để bóng rời tay, sau đó dùng bàn tay đánh bóng qua lưới sang bên phần sân của đối phương. Có thể đánh bóng bàng cánh tay cũng được. Bóng chạm lưới khi qua sân là không phạm luật. Đội nào đực quyền phát bóng đầu tiên ở hiệp thứ nhất sẽ không được phát bóng trong hiệp thứ hai.

Khi đội phát bóng thắng được một pha bóng sẽ cộng thêm 1 điểm. Vận động viên của đội đỡ phát bóng khi thực hiện phát bóng phải xoay một vòng theo chiều kim đồng hồ. Mỗi người chỉ đước phát bóng 1 lần. Đội nào sai thứ tự phát bóng sẽ phải xoay vòng lại theo đúng vị trí và để mất quyền phát bóng. Lúc này đối phương sẽ đươc cộng thêm 1 điểm.

Vận động viên phát bóng được di chuyển tự do, nhảy phát khi thực hiện phát bóng nhưng khi chạm tay phải ở trong khu vực phát bóng và không được dẫm vạch. Phát xong bóng mới được phép vào sân thi đấu. Đội được quyền phát bóng không được che chắn, gây mất tấm quan sát của đối phương.

Đánh bóng

Luật trong bóng chuyền mỗi đội được chạm bóng 3 lần đưa bóng qua lưới của đối phương. Một người không được chạm 2 lần bóng liên tiếp và có thể dùng bất kỳ bộ phần nào trên cơ thể đỡ bóng. Vạn động viên được phép dùng nhiều động tác khác nhau để đánh bóng, hoãn bóng hoặc giữ bóng.

luat-bong-chuyen-hoi-moi-nhat-4

Luật bóng chuyền hơi Việt Nam quy định nếu có hai hoặc ba vận động viên đánh chạm bóng cũng sẽ chỉ tính 1 lần chạm. Người chạm bóng không được tiếp tục đánh bóng. Sau khi hai vận động viên của mỗi đội chạm bóng cùng lúc trên lưới, bóng rơi sang sân nào thì đội đó sẽ đực chạm bóng liên tiếp 3 lần. Bóng rơi ra phía ngoài sân bên nào thì đội còn lại đánh bóng ra ngoài sân.

Nếu có hai vận động viên giữ bóng lâu trên lưới sẽ tính là phạm lỗi. Đội nào không chắn bóng mà chạm 4 lần liên tiếp sẽ tính là 4 lỗi chạm bóng. Nếu vận động viên đứng trên sân sử dụng hai tay để đập bóng sang ha vồ bóng sẽ tính là phạm lỗi. Bên cạnh đó, việc đệm bóng 2 tay không theo khối, mỗi tay một ngả cũng tính là lỗi.

Bóng bay sang sân đối phương

Bên cạnh luật phát bóng chuyền, quy luật bóng bay cũng rất được quan tâm. Theo đó, bóng thi đấu khi qua sân của đối phương phải ở trong không gian bóng đi qua măt phẳng thẳng đứngvới lưới. Bóng khi đi qua sân của đối phương chạm lưới.

Nếu có vận động viên nào đánh bóng vào lưới chưa chạm đất thì người khác được quyền đánh bóng tiếp. Bóng khi chạm cột ăngten tại lưới ăngten hoặc chỉ cần chạm vào dây lưới đều được tính là bóng ngoài sân.

Qua đường giữa sân và chạm lưới

Khi đánh bóng chuyền vận động viên có thể sẽ vượt đường giữa sân. Tức là một bộ phận nào trên cơ thể của vận động viên vượt quá hoặc chạm sang sân bên kia khi đang thi đấu. Ngoại trừ trương hợp một bàn tay, hai bàn tay hoặc một bàn chân, hai bàn chân chưa sang qua lưới.

Vận động viên khi chạm lưới bởi bất kỳ bộ phận nào trong sân hoặc ngoài sân làm ảnh hưởng đến cuộc thi đấu sẽ được tính lỗi chạm lưới. Song khi chắn bóng hay đập bóng chạm nhẹ mà không gây ảnh hưởng gì đến đối phương thì không bắt lỗi chạm lưới.

Đánh tấn công

Đánh bóng trực qua sân đối phương được gọi là đánh bóng tấn công. Vận động viên ở hàng sau có thể đánh bóng tấn công ở độ cao bất kỳ nhưng khi bật nhảy chân không dẫm hoặc vượt quá vạch 2m. Vi phạm sẽ bị tính là lỗi.

Vận động viên khi đang ở trong khu vực 2m không được quyền đập bóng cao hơn so với mép trên của lưới. Chỉ được phép chuyền bóng sang bên phía sân của đối phương theo chiều vồng lên hoặc ngang bằng với lưới.

Chắn bóng

Trong luật bóng chuyền hơi mới nhất, ba động viên thuộc hàng trước sẽ được chắn bóng theo hình thức chắn đơn hoặc chắn tập thể. Người chắn bóng xong sẽ được tiếp tục đánh bóng. Khi chắn bóng, bóng có thể sẽ chạm lên các bọ phận trên cơ thể vận động viên.

Vận động viên được quyền đưa bàn tay hoặc cánh tay qua lưới để chắn bóng. Sau khi chắn bóng sẽ được phép chạm và đánh bóng ba lần nữa. Hai vận động viên thuộc hàng sau không được phép lên hàng trước chắn bóng. Cố tình chắn bóng là phạm lỗi. Lư ý, vận động viên chỉ được chắn bóng tấn công sau vạch 2m.

Công tác trọng tài

Công tác trọng tài trên sân cũng được quy định một cạc rõ ràng để đảm bảo tính công khai, minh bạch cho trận đấu. Theo đó, người chơi phải lưu ý những vấn đề như sau:

Thành phần tổ trọng tài

Trọng tài là người điều khiến và thi hành luật trên sân. Trọng tài phải nắm chắc luật, công bảng, kỷ luật, đảm bảo tính công bằng trên sân đấu. Mỗi tổ trọng tài khi điều khiển trận đấu sẽ bao gồm trọng tài thứ nhất, trọng tài thứ hai, trọng tài biên có hai người và hai thư ký.

Trọng tài thứ nhất làm nhiệm vụ thổi còi khi trận đấu bắt đầu. Trọng tài thứ nhất và thứ hai có quyền thổi còi dừng trận đấu khi phát hiện ra lỗi. Sử dụng hiệu lệnh tay để chỉ rõ lỗi và người phạm lỗi.

Nhiệm vụ và quyền hạn của trọng tài thứ nhất

Trọng tài thứ nhất có quyền quyết định mọi việc trên sân và giải thích các vấn đề được quy định trong luật. Trọng tài thứ nhất là người có quyền đưa ra quyết định cuối cùng. Vị trí làm việc của trọng tài này là trên ghế trọng tài được đặt cách cột lưới 1m và ở độ cao 40cm so với mặt lưới.

Trước mỗi trận đấu, trọng tài thứ nhất phải kiểm tra lại toàn bộ sân đấu và các dụng cụ thi đấu. Đồng hời tổ chức rút thăm để chọn sân và phát bóng. Trọng tài thứ nhất bắt lỗi theo luật. Khi vận động viên thắc mắc, trọng tài thứ nhất có nghĩa vụ giải thích rõ ràng.

Nhiệm vụ và quyền hạn của trọng tài thứ hai

Trọng tài thứ hai có nhiệm vụ hỗ trợ trọng tài thứ nhất. Trọng tài thứ hai đứng đối diện trọng tài thứ nhất, di chuyển cách cột lưới đường kính là 1m. Trọng tài thứ hai phải nắm được vững các quy định của luật bóng chuyền hơi mới nhất, có trách nhiệm kiểm tra vị trí vận động viên của hai đội.

Khi phát hiện lỗi sai, trọng tài thứ hai phải báo cho trọng tài thứ nhất biết. Đồng thời kiểm tra vị trí phát bóng và vị trí đỡ của các vận động viên. Trọng tài thứ hai làm nhiệm vụ theo dõi đừng chuyền bóng di chuyển giữa hai bên sân, theo dõi lỗi chạm lưới, qua vạch… Khi có chấn thương xảy ra, trọng tài thứ hai ra hiệu dừng trận đấu.

Nhiệm vụ và quyền hạn của thư ký

Trong luật bóng chuyền hơi nữ, luật bóng chuyền hơi nam, thư ký ngồi ở bàn đối diện với trọng tài thứ nhất. Trước khi các trận đấu diễn ra, thư ký sẽ mời hai huấn luyện viên đăng ký danh sách và số áo của các vận động viên. Thư ký sẽ nhận và giao lại phiếu báo vị trí cho trọng tài thứ hai.

Bên cạnh đó, thư ký trên sân sẽ làm nhiệm vụ ghi chép quy định của biên bản. Kết thúc trận đấu thư ký sẽ mời đội trưởng của hai đội ký biên bản. Thư ký thứ hai sẽ giúp thư ký thứ nhất phụ trách phát thanh, tuên bố hội ý, thay người, tuyên bố tỉ số… Khi phát bóng trên sân, thư ký thứ hai có nhiệm vụ theo dõi số áo người phát bóng và đối chiếu với thư ký thứ nhất.

Hiệu tay quy định của trọng tài

Theo luật thay người trong bóng chuyền và luật di chuyển trong bóng chuyền, trọng tài phải dùng hiệu tay để chỉ ra tính chất, lỗi vi phạm và tạm dừng trận đấu. Sử dụng một tay để hiệu chỉ rõ đội bóng đã vi phạm, tạm dừng thay người, chỉ rõ người phạm lỗi… Giám biên sử dụng hiệu cờ để chỉ rõ tính chất lỗi. Hiệu cờ được giữa trong một thời gian ngắn.

Nhiệm vụ giám biên

Sẽ có hai giám biên trong cùng một trận đấu. Mỗi giám biên sẽ đứng ở hai vị trí cách hai góc đối của sân 2m. Mỗi giám biên sẽ theo dõi một đường biên ngang và một đường biên dọc. Giám biên làm nhiệm vụ theo dõi bóng ngoài sân, bóng tring sân, lỗi phát bóng, bóng chạm tay, bóng chạm ăngten… Sau đó sẽ dùng hiệu cờ để chỉ rõ lỗi mắc phải của các vận động viên trên sân đấu. Giám biên trong bóng chuyền hơi là người công tâm, minh bạch và nắm được rõ các quy định, luật lệ trên sân đấu.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn những quy định trong luật bóng chuyền hơi mới nhất. Nếu đang có ý định tìm hiều về bộ môn thể thao này, bài viết trên đây chắc chắn sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và luôn thành công trong cuộc sống!

Add Comment