EuroSphere

Luật nghĩa vụ quân sự 2020 mới nhất. Đi nghĩa vụ quân sự làm những gì?

Theo quy định của Bộ Luật nghĩa vụ quân sự Việt Nam, nam thanh niên trong độ tuổi từ đủ 18 đến hết 25 tuổi có đủ điều kiện sức khỏe thì phải tham gia nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Đây là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi thanh niên trong việc phục vụ sự nghiệp quốc phòng toàn dân. Để giải đáp những thắc mắc về luật nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020, chúng tôi xin cập nhật những thông tin mới nhất. Chúng tôi cũng sẽ giải đáp những câu hỏi thường gặp về quy định đi nghĩa vụ quân sự năm 2020 để bạn đọc nắm được những thông tin mới nhất trong lĩnh vực này như tiêu chuẩn sức khỏe theo luật nghĩa vụ quân sự 2020, lịch khám nghĩa vụ quân sự năm 2020 mới nhất, đi nghĩa vụ quân sự làm những gì?… Mời bạn theo dõi nội dung trong bài viết dưới đây.

Luật nghĩa vụ quân sự 2020 có gì thay đổi?

Những quy định trong luật nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020 hiện vẫn đang được thể hiện trong Bộ luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự là bao nhiêu?

Theo Bộ luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, độ tuổi của các nam thanh niên bắt buộc phải đi nghĩa vụ quân sự là từ dủ 18 đến hết 25 tuổi, hoặc 27 tuổi đối với trường hợp hoãn đi nghĩa vụ quân sự do đang học Đại học, cao đẳng. Công dân nam trong độ tuổi nói trên phải có sức khỏe đạt tiêu chuẩn, đồng thời cần:

 • Có lý lịch rõ ràng, trong sạch;
 • Không vi phạm pháp luật, luôn thực hiện chủ trương đường lối của Đảng cũng như pháp luật của Việt Nam;
 • Đáp ứng tiêu chí về trình độ văn hóa theo quy định đối với mỗi khu vực.

Tiêu chuẩn sức khỏe theo luật nghĩa vụ quân sự 2020

Để được tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2020, nam thanh niên trong độ tuổi quy định phải đạt tiêu chuẩn sức khỏe loại 1, loại 2 hoặc loại 3. Đối với một số đơn vị đặc biệt thì sẽ xét tuyển quân theo tiêu chí riêng của đơn vị đó theo quy định của pháp luật.

Nếu thuộc một trong 22 chứng bệnh sau thì cũng được miễn nghĩa vụ quân sự theo luật nghĩa vụ quân sự 2020:

 1. Bệnh động kinh thỉnh thoảng lên cơn;
 2. Bệnh tâm thần với các biểu hiện: Điên rồ, mất trí, cuồng dại (bệnh tâm thần có thể đã được điều trị nhiều lần không khỏi);
 3. Mắc các bệnh suy tim, viêm thận, thận hư, suy thận mạn tính…gây phù thũng lâu ngày;
 4. Bệnh phù chân voi (do giun chỉ) làm mất khả năng lao động;
 5. Người bị mất chức phận chi do mọi nguyên nhân;
 6. Lao xương khớp, lao hạch đang tiến triển;
 7. Bệnh phong các thể chưa ổn định gây loét, sùi, cụt ngón tay, ngón chân…;
 8. Bị câm hay ngọng líu lưỡi bẩm sinh;
 9. Điếc bẩm sinh;
 10. Bị mù hoặc chột 1 mắt;
Luật nghĩa vụ quân sự 2020

Thanh niên tỏng độ tuổi phải thực hiện nghĩa vụ quân sự

 1. Các bệnh lý gây run, giật tay chân hoặc không kiểm soát được hành vi tay chân khiến đi lại khó khăn, mất khả năng lao động;
 2. Người bị liệt nửa người trái hoặc phải, liệt hai chi dưới;
 3. Người có các bệnh mạn tính như lao xơ hang, hen dai dẳng, có biến chứng tâm phế mạn hoặc khí phế thũng, xơ gan cổ trướng… khiến cơ thể suy yếu, thể lực kém khó phục hồi;
 4. Bị tật ở cổ, nghoẹo cổ nhiều năm trước;
 5. Người lùn dưới 140cm;
 6. Người bị gù hoặc có bướu ở lưng do di chứng lao cột sống, từng bị chấn thương để lại di chứng ở cột sống khiến khả năng đi lại và lao động khó khăn;
 7. Người bị tật sụp mi mắt bẩm sinh;
 8. Người bị sứt môi, có khe hở vòm miệng chưa vá;
 9. Trĩ mũi còn gọi là Ozène gây rối loạn phát âm;
 10. Người bị cứng khớp hoặc teo cơ do biến dạng khớp;
 11. Các bệnh lý ác tính theo quy định;
 12. Người bị nhiễm HIV.

Bị cận có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Nhiều người có thắc mắc bị cận có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự mới nhất, người bị cận (có vấn đề về khúc xạ mắt) không phải đi nghĩa vụ quân sự.

Lịch đi nghĩa vụ theo luật nghĩa vụ quân sự 2020 mới nhất

Dưới đây, chúng tôi xin giải đáp một số câu hỏi mà các bạn thanh niên trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự thường thắc mắc nhằm giúp các bạn nắm rõ và thực hiện nghĩa vụ theo luật nghĩa vụ quân sự 2020 mới nhất.

* Lịch khám nghĩa vụ quân sự năm 2020

Điều 40 Luật Nghĩa vụ quân sự đã quy định rõ, lịch khám nghĩa vụ quân sự thời bình sẽ diễn ra từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hằng năm nếu không có lý do bất khả kháng hoặc trường hợp khẩn cấp. Theo đó, việc khám nghĩa vụ quân sự năm 2020 chậm nhất sẽ phải hoàn thành vào ngày 31 tháng 12 năm 2020.

Ban chỉ huy quân sự tại các địa phương cần gửi thông báo tuyển quân đến công dân và tiến hành đăng ký nghĩa vụ quân sự theo đúng trình tự quy định.

* Lịch nhập ngũ năm 2020

Theo quy định, đợt tuyển quân năm nay sẽ nhập ngũ vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 3 năm sau. Theo đó, đợt gọi tuyển quân tháng 12 năm 2020 thì sẽ nhập ngũ vào tháng 2 hoặc tháng 3 năm 2021. Chúng tôi sẽ cập nhật thông báo chính thức ngày nhập ngũ cho đợt tuyển quân năm 2020 khi có thông tin chính thống.

Đi nghĩa vụ quân sự làm những gì?

Đi nghĩa vụ quân sự phải làm những gì là câu hỏi có khá nhiều thanh niên thắc mắc. Các công việc cụ thể sẽ tùy theo từng giai đoạn sau khi nhập ngũ. Sau đây là chia sẻ của một số bạn thanh niên đã hoàn thành thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự 24 tháng của mình.

Đi nghĩa vụ quân sự làm những gì

huấn luyện khi đi nghĩa vụ quân sự

Các công việc trong 3 tháng đầu làm tân binh

Thời kì này, hoạt động chủ yếu là các hoạt động học chính trị và học quân sự trong 3 tháng đầu làm tân binh sau khi nhập ngũ gồm: Học bắn súng AK , Ném lựu đạn , Đánh thuốc nổ (cuối kỳ sẽ có một bài kiểm tra gọi là Kiểm tra 3 tiếng nổ); học đi điều lệnh , điều lệ , đi nghiêm; học 10 lời thề danh dự của Quân nhân… Khó khăn nhất trong thời kỳ này chính là việc phải làm quen với giờ giấc và kỷ luật quân đội với người mới nhập ngũ.

Các công việc khi tham gia huấn luyện binh sĩ năm đầu

Sau khi kết thúc thời kỳ tân binh bạn sẽ trở thành quân nhân và có một kỳ nghỉ phép, sau đó trở lại quân ngũ và chấp hành theo phân công biên chế. Các khả năng có thể xảy ra:

 • Đi Vệ binh, tức là làm các việc như: đi gác , theo dõi tình hình đơn vị, theo dõi việc chấp hành kỷ luật của các chiến sĩ…
 • Phục vụ cho các thủ trưởng.
 • Công tác tại các nhà ăn cấp Tiểu Đoàn – Trung Đoàn – Sư Đoàn (làm anh nuôi)
 • Làm các công tác tại các cơ sở y tế , bệnh viện trong Sư Đoàn – Trung Đoàn.
 • Và còn 1 số biên chế khác.

Các công việc trong thời kì huấn luyện chiến sỹ năm nhất có thể nói là không kể hết, từ lớn đến nhỏ như: Quét lá rừng, Chặt cây , làm bia bắn, làm thợ mộc , bào vuốt, xây dựng, làm trường bắn, làm các công việc liên quan đến dân vận như vác đất , đắp đê, hỗ trợ người dân tại địa phương…

Song song với các hoạt động lao động công ích là việc học quân sự như:

 • học bắn súng: súng AK, súng b41, súng Trung Liên, súng Đại liên,súng M79…
 • Học cách sử dụng thuốc nổ, lựu đạn
 • Các hoạt động rèn luyện thể lực: bơi, võ…
 • Các bài học chiến thuật, học tăng võng…

Các hoạt động hành quân rèn luyện tiến hành 1 tuần 1 lần.

Diễn tập trận có bắt đạn thật: các bạn sẽ có khoảng thời gian (trước đây là khoảng 7 ngày) sống trong rừng và tập trận với đạn thật.

Nhìn chung, các hoạt động trong thời gian tại ngũ của các chiến sĩ đi nghĩa vụ quân sự là rất đa dạng. Từ hoạt động học tập đến hoạt động rèn luyện thể chất, kỹ năng, lao động công ích, phục vụ cộng đồng, phục vụ trong đơn vị… đều có thể phải làm theo sự phân công của cấp trên.

Trên đây là một số thông tin mới nhất về luật nghĩa vụ quân sự năm 2020 những công việc phải làm khi đi nghĩa vụ quân sự. Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích cho các bạn đang tìm hiểu thông tin về chế độ nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020.


Mẫu đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện 2020 mới nhất

Thủ Tục Hành Chính- 29/06/2020

Các đợt tuyển quân hàng năm để tuyển chọn các thanh niên trong độ tuổi đủ điều kiện tham gia...

Quyết định kết nạp Đội viên mới mẫu chuẩn của Hội đồng đội TƯ

Thủ Tục Hành Chính- 23/06/2020

Được đứng trong hàng ngũ Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh đối với các em thiếu niên, nhi...

Thủ tục, điều kiện đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện 2020

Thủ Tục Hành Chính- 20/06/2020

Một công dân có nguyện vọng tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự sẽ trình bày nguyện vọng lên...