EuroSphere

Mẫu đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện 2020 mới nhất

Các đợt tuyển quân hàng năm để tuyển chọn các thanh niên trong độ tuổi đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự là hoạt động định kỳ. Quân đội Việt Nam là Quân đội nhân dân, nên việc huy động lực lượng từ nhân dân thông qua hình thức nghĩa vụ quân sự là điều cần thiết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp công dân có thể đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện theo trình tự thủ tục quy định. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp một số thông tin liên quan về nghĩa vụ quân sự như bao nhiêu tuổi phải đi nghĩa vụ? Thời gian đi nghĩa vụ quân sự là bao lâu? Nữ đi nghĩa vụ quân sự được không… Đồng thời chúng tôi cũng xin giới thiệu mẫu đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện mới nhất kèm hướng dẫn chi tiết cách viết. Mời bạn đọc theo dõi trong nội dung bài viết.

Tải file mẫu ngay

Nghĩa vụ quân sự là gì? Thời gian đi nghĩa vụ quân sự là bao lâu?

Nghĩa vụ quân sự là một quy định của luật pháp Việt Nam nhằm bắt buộc một cá nhân hoặc một tập thể phải phục vụ cho quốc phòng khi đến đủ độ tuổi và đáp ứng được điều kiện theo quy định. Như vậy, tham gia nghĩa vụ quân sự là một nghĩa vụ bắt buộc của công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, công dân có thể nộp đơn đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện nếu có nguyện vọng và đáp ứng đủ điều kiện của pháp luật.

Bao nhiêu tuổi phải tham gia nghĩa vụ quân sự?

Luật Nghĩa vụ quân sự Việt Nam quy định đối tượng tham gia nghĩa vụ quân sự bắt buộc là các công dân nam tuổi từ đủ 18 đến 25 tuổi, trường hợp hoãn do đang học Đại học, cao đẳng thì được gia hạn đến 27 tuổi. Đối với trường hợp tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự thì công dân đủ 17 tuổi có thể nộp đơn đăng ký xin tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện, cho đến khi đủ 18 tuổi sẽ được gọi nhập ngũ nếu đáp ứng đủ những điều kiện khác.

nghĩa vụ quân sự

nghĩa vụ quân sự

Nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây thì công dân được hoãn đi nghĩa vụ:

 • Thanh niên không đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo quy định như chiều cao, cân nặng, tình hình bệnh tật…
 • Thanh niên được UBND xã xác nhận là lao động duy nhất trong gia đình, là người trực tiếp nuôi dưỡng người không có khả năng lao động hoặc chưa đủ tuổi lao động hoặc trong gia đình bị thiệt hại nặng do thiên tai, dịch bệnh, tai nạn…
 • Có bố hoặc mẹ là người bị nhiễm chất độc da cam hoặc bệnh binh bị mất khả năng lao động từ 61-80%. Lưu ý, mỗi gia đình chỉ được hoãn đối với 1 người con.
 • Nam thanh niên trong đột tuổi nghĩa vụ nhưng có anh – chị – em ruột là binh sĩ, hạ sĩ quan đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.
 • Là thành viên trong gia đình thuộc diện di dân, giãn dân trong 3 năm đầu đến các xã được xếp vào diện đặc biệt khó khăn.
 • Công dân là đối tượng đang được điều đi làm việc tại những vùng đặc biệt khó khăn theo phân công của nhà nước. 
 • Thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ nhưng đang theo học Đại học – Cao đẳng hệ chính quy, cơ sở giáo dục phổ thông.

Thời gian đi nghĩa vụ quân sự là bao lâu?

Thời gian tại ngũ nghĩa vụ quân sự theo quy định là 24 tháng, trường hợp đặc biệt do thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ cứu nạn thì thời hạn này có thể kéo dài lên đến 30 ngày. Thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự được tính từ ngày giao quân đến ngày có quyết định xuất ngũ, không tính thời gian phải chịu tạm giam hoặc đào ngũ.

Những ai không phải đi nghĩa vụ quân sự?

 • Công dân thuộc diện nhưng là con của thương binh hạng 1, con của liệt sĩ thì được miễn nghĩa vụ quân sự.
 • Em trai hoặc anh trai của liệt sĩ (Mỗi liệt sĩ chỉ được áp dụng 1 người).
 • Là 1 người con của bệnh binh,người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc là 1 con của thương binh hạng hai.
 • Công dân đến tuổi nhập ngũ nhưng làm công tác cơ yếu không phải là công an nhân dân, quân nhân thì được miễn nghĩa vụ.
 • Miễn nghĩa vụ quân sự cho các thanh niên xung phong, cán bộ, công chức, viên chức được điều động đi làm việc ở những vùng đặc biệt khó khăn với thời hạn từ 24 tháng trở lên.

Nữ tham gia nghĩa vụ quân sự có được không?

Tuy tham gia nghĩa vụ quân sự không phải là bắt buộc đối với nữ giới nhưng nếu có nguyện vọng, các nữ thanh niên nếu muốn có thể đăng ký tự nguyện tham gia phụ vụ cho quân đội bằng cách gửi đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện. Lưu ý rằng, bạn phải có chuyên môn có thể nhận các nhiệm vụ phục vụ cho quân đội như theo quy định của luật Nghĩa vụ quân sự. Trường hợp nữ đáp ứng đủ yêu cầu về sức khỏe, độ tuổi nhưng không có chuyên môn thuộc diện quy định mà muốn tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện có thể gửi đề nghị lên Ban Chỉ huy quân sự để được xét duyệt.

Nữ tham gia nghĩa vụ quân sự

Nữ đủ điều kiện cũng có thể đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện

Cách điền đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện

Đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện là việc công dân chưa đủ tuổi hoặc đã đủ tuổi mà chưa được tuyển quân, có nguyện vọng tự nguyện muốn tham gia phục vụ quốc phòng, quân đội theo diện đi nghĩa vụ quân sự. Công dân nam từ đủ 17 tuổi có muốn đi nghĩa vụ tự nguyện có thể nộp đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện lên Ban chỉ huy quân sự để được xét duyệt theo trình tự. Nếu đủ điều kiện nhập ngũ, đến đủ 18 tuổi công dân sẽ được gọi tuyển quân (Đối với các trường hợp đăng ký khi chưa đủ tuổi).

Nhìn chung, các mục trong mẫu đơn đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện không có quá nhiều yêu cầu phức tạp. Người viết chỉ cần chú ý điền các thông tin cá nhân một cách chính xác để tránh tình trạng sai sót thông tin phải sửa chữa nhiều lần. Để tăng tính thuyết phục cho lá đơn của mình, bạn cũng có thể trình bày thêm vào phần lý do viết đơn để đề đạt nguyện vọng, mong muốn. Cách điền thông tin trong mẫu đơn này như sau:

 • Tại dòng “Kính gửi”: Ghi tên hội đồng nghĩa vụ quân sự xã gì?
 • Tại dòng “Tôi tên là”: ghi HỌ ĐỆM TÊN viết in hoa có dấu.
 • Tại dòng “Ngày, tháng, năm sinh”: Ghi đúng ngày sinh của người viết đơn.
 • Tại dòng “Căn cước công dân/ Chứng minh nhân dân”: Ghi số CMND hoặc thẻ căn cước công dân của người viết.
 • Tại dòng “Hiện đang ở”: Ghi địa chỉ thường trú của người viết đơn.
 • Tại dòng “Tình trạng sức khỏe”: Ghi rõ tình trạng sức khỏe theo kết quả khám sức khỏe tổng quát. Ví dụ: Tốt..
 • Tại dòng “Hoàn cảnh bản thân”: Giới thiệu qua về thành phần gia đình (Gia đình nông dân hay công nhân hay tiểu thương…), số người trong gia đình, lý lịch sơ bộ và hoàn cảnh chung về gia đình, bố mẹ.
 • Phần lý do viết đơn và cam kết khi được nhập ngũ: Trong mẫu đơn chúng tôi giới thiệu đã có sẵn nội dung cho phần này. Nếu muốn trình bày rõ nguyện vọng của mình, bạn có thể thêm bớt nội dung sao cho hợp lý là được.
mẫu đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện

mẫu đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện

Tải mẫu đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện mới nhất

Dưới đây là mẫu đơn đề nghị được tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện mới nhất chúng tôi đã tổng hợp xin giới thiệu đến bạn đọc. Mỗi người có một hoàn cảnh, một lý do và mong muốn khác nhau. Vì vậy, để có một lá đơn hoàn hảo cho riêng mình, bạn hãy tham khảo các thông tin chúng tôi đã cung cấp, xét theo hoàn cảnh cụ thể của mình để có cách trình bày đơn hiệu quả, ấn tượng nhất. Mời bạn ấn vào link dưới đây để tải mẫu đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện mới nhất về.

Tải file mẫu ngay


Luật nghĩa vụ quân sự 2020 mới nhất. Đi nghĩa vụ quân sự làm những gì?

Thủ Tục Hành Chính- 30/06/2020

Theo quy định của Bộ Luật nghĩa vụ quân sự Việt Nam, nam thanh niên trong độ tuổi từ đủ...

Quyết định kết nạp Đội viên mới mẫu chuẩn của Hội đồng đội TƯ

Thủ Tục Hành Chính- 23/06/2020

Được đứng trong hàng ngũ Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh đối với các em thiếu niên, nhi...

Thủ tục, điều kiện đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện 2020

Thủ Tục Hành Chính- 20/06/2020

Một công dân có nguyện vọng tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự sẽ trình bày nguyện vọng lên...